Sản phẩm đã xem

Đấu 4 loa vào cục đẩy 2 kênh có cháy loa không?

02/03/2023 14:40

Có phải cục đẩy 2 kênh chỉ đánh được 1 đôi loa hay không? Đấu 4 loa vào cục đẩy 2 kênh có bị cháy không? Cùng xem câu trả lời ở bài viết bên dưới nhé!

 

1. Cục đẩy 2 kênh là gì?

 

Cục đẩy 2 kênh hay còn gọi là main công suất 2 kênh, là thiết bị khuếch đại âm thanh ra loa có thiết kế tích hợp 2 cổng vào từ vang số và 2 đầu ra cho 2 loa hoặc 2 cặp loa. 

Đây là dòng main phổ biến nhất trên thị trường có đa dạng mức công suất từ nhỏ đến lớn phục vụ cho dàn âm thanh hội trường sân khấu, âm thanh đám cưới sự kiện, âm thanh karaoke gia đình, kinh doanh,…. Với nhu cầu sử dụng cục đẩy ngày càng cao thì đẩy 2 kênh được các hãng nghiên cứu sản xuất và cho ra đời nhiều mẫu mã, thương hiệu, giá thành khác nhau giúp người dùng có được nhiều lựa chọn hơn. 

 

 

2. Lý do đấu 4 loa vào cục đẩy 2 kênh

 

Khi bạn đang sở hữu một dàn karaoke với cục đẩy công suất 2 kênh và 1 cặp loa karaoke nhưng muốn nâng cấp từ 2 loa lên 4 loa thì chắc chắn suy nghĩ đầu tiên sẽ là có thể tận dụng cục đẩy công suất 2 kênh còn tốt hay sẽ phải mua 1 cục đẩy 4 kênh mới - điều này sẽ làm chi phí tăng lên rất nhiều. 

Nhưng đẩy 2 kênh đấu 4 loa có bị cháy hay không? Cùng xem điều kiện có thể tận dụng lại cục đẩy 2 kênh để đấu 4 loa karaoke mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng của dàn karaoke nhé!

 

3. Điều kiện để đấu 4 loa vào cục đẩy 2 kênh để không cháy loa

 

Công suất của loa và cục đẩy

 

Công suất của loa và cục đẩy là yếu tối vô cùng quan trọng mà bạn cần đặc biệt quan tâm khi thực hiện cách đấu 4loa vào cục đẩy 2 kênh. Về cơ bản, công suất của cục đẩy lớn hơn gấp 2 lần tổng công suất của loa để có thể chịu tải trong mọi trường hợp. Cụ thể bạn có thể đọc ngay bài viết cách tính công suất cục đẩy  để hiểu chi tiết nhé.

 

Trở kháng của loa và cục đẩy

 

Trở kháng là một trong 2 yếu tố quan trọng mà bạn cần quan tâm khi thực hiện cách đấu loa vào cục đẩy. Và chúng còn quan trọng hơn nữa khi bạn muốn cách đấu nhiều vào cục đẩy. Việc trở kháng giữa cục đẩy và loa không phù hợp sẽ dễ dẫn tới hiện tượng cháy cục đẩy ngay cả khi bạn đảm bảo công suất của cục đẩy lớn hơn công suất trung bình của loa.

Chúng ta cần tiến hành phối ghép loa với cục đẩy có trở kháng và công suất phù hợp, để đảm bảo cục đẩy không phải hoạt động với công suất lớn hơn công suất bình thường. Khi đó sẽ hạn chế được nguy cơ gây cháy loa và cục đẩy.

Loa có điện trở càng cao thì có thể tải được dòng điện càng thấp và ngược lại. Hiện nay hầu hết các sản phẩm loa trên thị trường sẽ có trở kháng phổ biến ở 3 mức: 4 Ohm, 8 Ohm, 15 Ohm, và nếu được nối vào cùng 1 cục đẩy thì loa có trở kháng 4 Ohm sẽ cho ra âm thanh lớn nhất do tải được dòng điện lớn nhất.

(Việc tính trở kháng tổng của loa còn tuỳ thuộc vào loại loa sử dụng cũng như cách phối ghép cụ thể)

 

 

4. Cách đấu 4 loa vào cục đẩy 2 kênh

 

Cách 1: Cách đấu 4 loa vào cục đẩy 2 kênh song song

 

Chuẩn bị dây loa và các jack để thực hiện đấu nối.

Cách thực hiện cụ thể:

+ Bạn lấy cực dương của hai loa đấu nối với nhau, 2 cực âm nối với nhau. Khi đấu nói chú ý đúng cực để đảm bảo hiệu quả. Nếu bạn thực hiện đấu sai cực thì chúng sẽ triệt tiêu nhau. Lúc đó sẽ mất tiếng bass của loa, tiếng ra loa sẽ không được hay.

+ Khi thực hiện cách đấu 4loa và cục đẩy 2 kênh theo kiểu song song thì ví dụ 2 loa có trở kháng 8 Ohm sẽ còn lại 4ohm. Công suất sẽ bằng tổng công suất 2 loa.

+ Thực hiện cách đấu tương tự với đôi loa còn lại mà bạn cần dùng. Khi bạn đấu chính xác theo cách này thì âm thanh ra loa sẽ rất hay. Không cảm thấy chúng bị yếu hay hụt hơn khi phát.

 

Cách 2: Cách đấu 4 loa vào cục đẩy 2 kênh nối tiếp

 

Khác với cách đấu 4 loa vào 1 cục đẩy 2 kênh theo kiểu song song, đối với phương pháp đấu nối tiếp này bạn chỉ cần thực hiện các bước sau:

+ Cục âm của loa này với cục dương của loa kia. Hai cực âm và dương còn lại sẽ thực hiện đấu vào cục đẩy 2 kênh. Bạn cũng thực hiện tương tự với cặp loa còn lại.

+ Khi thực hiện cách đấu 2 cặp loa và cục đẩy thì bạn sẽ làm tăng trở kháng của loa lên, cục đảy khi hoạt động thì sẽ không bị nóng máy. Tuy nhiên do đấu nối tiếp nên công suất của cục đẩy sẽ bị chia ra 2 đôi loa. Như vậy cả về âm lượng lẫn sức mạnh của loa sẽ đều không phát huy được. Âm thanh phát ra cũng không được hay như cách đấu phía trên.

 

 

5. Một số lưu ý khi thực hiện cách đấu 4 loa và cục đẩy 2 kênh

 

Để có thể đấu 4 loa vào cục đẩy 2 kênh, anh em cần lưu ý một vài điều sau để 

  • Cục đẩy 2 kênh phải có công suất đủ lớn để có thể tải được 4 loa thì bạn mới có thể thực hiện đấu nối. Nếu dòng đẩy có công suất thấp thì bạn không nên làm vậy sẽ khiến loa không phát được đúng công suất của mình, cục đẩy không thực hiện được đúng vai trò của mình, thậm chí là hỏng hóc, chập cháy. Thay vì đó bạn có thể đầu tư cho mình một cục đẩy 4 kênh để đảm bảo an toàn nhất.
  • Bạn cần xác định rõ bạn sẽ thực hiện đấu 4 loa vào 2 kênh nào, song song hay nối tiếp để đấu dây cho đúng. Đặc biệt chú ý tới các dây để nối cho chuẩn xác.
  • Nên sử dụng dây loa và giắc Neutrik chất lượng để đảm bảo rằng tín hiệu âm thanh được truyền tải ổn định và tốt nhất.
  • Sau khi đấu nối xong, trước khi mở nhạc test các bạn vặn volume về 0 rồi mới mở nhạc và điều chỉnh âm lượng tăng từ từ theo sở thích của mình.

 

6. Mua sản phẩm âm thanh chính hãng chất lượng tại đâu?

 

Hiện nay JKAudio đang cung cấp rất nhiều các thiết bị âm thanh chính hãng của Weeworld, chất lượng cao với giá cả cực kì ưu đãi cho khách hàng.

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về các thiết bị âm thanh hay sản phẩm hãy gọi điện ngay cho chúng tôi theo số 0963 88 9192  để được tư vấn hoàn toàn miễn phí. Hoặc bạn có thể bình luận bên dưới để chúng tôi giải đáp thêm.                     

Kênh Youtube: JKaudio-âm thanh số

FanPage: JKaudio-âm thanh số

Địa chỉ: Số 133 Phố Trường Lâm, Long Biên, Hà Nội

 

 

Thong ke